ลั้ลลา Auckland เดินทางยังไงกันดี !!!

 

“วันนี้พี่ S&K จะมาแชร์ประสบการณ์เดิน (หลง) ทางที่เมือง Auckland ให้น้องๆ ฟังกันคะ”

ล้อมวงกันเข้ามาค่ะ เริ่มจากเมื่อเดินตุลาคมที่ผ่านมา พี่S&K มีโอกาสได้เดินทางไป Agent workshop ที่เมืองออคแลนด์ เพื่อเยี่ยมชมสถาบันต่างๆ

เพื่อที่จะนำข้อมูลมา update และให้คำปรึกษากับน้องๆ แต่เนื่องจากพี่S&K มีเวลาเตรียมตัวน้อยไปนิ๊ดด เลยงงกับการเดินทางภายในเมืองออคแลนด์

เพราะเมืองออคแลนด์เป็นเมืองที่ค่อนข้างใหญ่ และมีระบบขนส่งมวลชนที่ดีมาก มีทางเลือกหลากหลาย พี่S&K เลยอยากจะมาแนะนำให้น้องๆ ค่ะ

จะได้ไม่หลง และ งงงวย แบบพี่ S&K ฮือ ฮือ ><“

 

รถประจำทาง (Bus) หรือ รถเมล์บ้านเราเนี้ยหละค่ะ แต่ขอบอกว่ารถเมล์บ้านเค้าใหม่กว่าสะดวกกว่า แถมติดแอร์เย็นเฉียบเลยค่ะ
การเดินทางด้วยรถเมล์จะเป็นการเดินทางที่ดีที่สุดในเมืองออคแลนด์ เนื่องจากจำนวนเที่ยวของการเดินรถที่บ่อย และมีเส้นทางที่ครอบคลุมทั่วทั้งเมืองออคแลนด์ น้องๆ สามารถเลือกใช้งานได้ตามความต้องการของน้องเลยค่ะ เช่น

1. CityLink Bus ตัวรถจะเป็นสีแดง CityLink จะง่ายสำหรับการเดินทางในพื้นที่ใจกลางเมืองออคแลนด์ ตั้งแต่ Wynyard Quarter ไปตามถนน Queen st. เลยที่เดียว
ค่าโดยสารเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ NZ$0.50


2. InnerLink Bus ตัวรถจะเป็นสีเขียวสดใส ซึ่งรถสายนี้จะเดินรถเป็นวงกลม โดยเริ่มจาก Britomart และวนกลับมาที่เดิม โดยจะผ่านสถานที่สำคัญๆ เช่น Victoria Park, SkyCity เป็นต้น
ค่าโดยสารจะอยู่ที่ประมาณ NZ$2.50


3. OuterLink Bus ตัวรถจะเป็นสีเหลือง รถสายนี้จะวิ่งในพื้นที่ชานเมืองของออคแลนด์ โดยจะเริ่มจาก Wellesley St. และจะผ่าน Parnell, Newmarket, Mt Eden ซึ่งรถจะวิ่งเป็นวงกลมและจะกลับมาสิ้นสุดที่ถนน Welleslery St. ค่ะ
ค่าโดยสารจะอยู่ที่ประมาณ NZ$2.50

โดยถ้าน้องๆ มีบัตร AT HOP Card น้องๆ จะประหยัดลงไปอย่างน้อยเกือบ 25% เลยค่ะ โดยบัตร AT HOP ก็จะคล้ายกับบัตรรถไฟฟ้าบ้านเราค่ะ แต่บัตร AT HOP นั้นจะสามารถใช้จ่ายค่าเดินทางได้ทั้งรถบัส เรือเฟอรรี่ เรียกได้ว่าคุ้มสุดๆกันไปเลย
วิธีการสมัครตาม link ไปเลยค่ะ https://at.govt.nz/bus-train-ferry/at-hop-card/register-at-hop-card/
หรือน้องๆจะไปซื้อตามสถานที่ต่างๆ ภายใน link นี้ก็ได้ค่ะ https://at.govt.nz/bus-train-ferry/at-hop-card/at-hop-retailers/central-auckland-at-hop-retailers/
ซึ่งจะมีค่าสมัครอยู่ที่ประมาณ NZ$10 ค่ะ

ปล. ยังมี Airbus Express และ Sky bus ซึ่งจะเป็นรถบัสที่ให้บริการระหว่างสนามบินออคแลนด์ กับ ตัวเมืองออคแลนด์อีกด้วยค่ะ

 

รถไฟ/รถไฟฟ้า (Train/MRT) – จะมีทั้งหมด 4 สายด้วยกัน โดยทุกสายจะมีศูนย์กลางการขนส่งที่ Britomart Station ประมาณ หัวลำโพงบ้านเรานะคะ แต่ขอบอกว่ารถไฟของเค้าใหม่เอี่ยมเลยค่ะ

1. สายใต้ หรือ Southern line จะเริ่มต้นที่ Britomart ไปจนถึง Papakura ค่ะ
2. สายตะวันออก หรือ Eastern line จะเริ่มต้นที่ Britomart วิ่งผ่าน Orakei, Glen Innes, Sylvia Park และจะไปเชื่อต่อกับสายใต้ที่ สถานี Westfield ไปจนถึงสถานี Puhinui และจะแยกออกไปจนถึงสถานีสุดท้ายที่ Mankau
3. สายตะวันออก หรือ Western Line เริ่มต้นที่ Britomart ไปจนถึง Waitakere ค่ะ
4. สาย Onehunga Line จะเป็นรถไฟสายสั้นๆ เริ่มต้นที่ Britomart ไปจนถึง Onehunga โดยจะผ่าน Newmarket, Penrose, Te Papapa ค่ะ

เรือเฟอร์รี่ (Ferry) – เป็นที่นิยมสำหรับการเดินทางจาก North Shore (Devonport, Bayswater, Birkenhead/Nortcote Point หรือ Stanley Bay เข้ามาในตัวเมืองออคแลนด์ โดยจะมีทุกๆ 1 ขั่วโมงค่ะ อีกทั้งยังสามารถเดินทางไปเกาะต่างๆ เช่น Rangitoto, Waiheke, อ่าว Half Moon Bay และ Pine Harbour ได้ด้วยค่ะ
โดยน้องๆสามารถไปขึ้นเรือเฟอร์รี่ได้ที่ Auckland Ferry Terminal ซึ่งตั้งอยู่ที่ถนน Quay St. ซึ่งอยู่ใจกลางเมืองออคแลนด์ค่ะ อยู่ใกล้ๆกับสถานีขนส่ง Britomart เลยค่ะ

UBER car – น้องๆคงเคยได้ยินและรู้จัก uber กันแล้วนะคะ พี่S&K ขอกระซิบบอกว่า ตอนที่พี่ไปออคแลนด์ พี่uber คือผู้ช่วยชีวิตของพี่ S&K เลยค่ะ ไปไหนไม่ถูก ไม่รู้ไปยังไง พี่S&K ก็คว้ามือถือขึ้นมากดเรียกพี่uber ให้มารับ รอแป๊ปเดี่ยวเท่านั้น พี่uber ก็มาเกยเทียบด้านหน้าเลยค่ะ ซึ่งค่าโดยสารก็ไม่แพง คิดตามระยะทาง ค่ะ
ถ้าน้องๆไปออคแลนด์ หรือ ต่างประเทศ อย่างลืม ดาวน์โหลด application uber ติดมือถือกันไปนะคะ

Taxi – พี่แท็กซี่ที่ออคแลนด์ก็มีให้บริการเหมือนกันค่ะ ราคาก็จะแพงจากพี่ uber ขึ้นมาสักนิด แต่ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ถ้าเราเดินทางพร้อมกันหลายท่าน และต้องการความรวดเร็วค่ะ

เป็นไงกันมั้งค่ะ พี่ S&K หวังว่าคงเป็นประโยชน์แก่น้องๆ จะได้ไม่หลง และงงงวย แบบพี่ S&K นะคะ

Logos, Words, Images and other are trademark, copyright of their owner.

 

S&K International Education
S&K International Education
S&K International Education is a professional education advisor based in Bangkok, Thailand and Sydney, Australia. S&K International Education has established since April 2004. We offer exceptional educational advices and related services through our regional office in Sydney, Australia. Whereby our performance is entirely driven by to meet student needs, wants and demands in order to achieve education comfortability whilst living overseas. Our core target market is overseas student; we operate by identifying and solving our client’s problems on a day-to-day basis.